Hóa đơn điều chỉnh giảm có được ghi số âm không?

 

Hóa đơn điều chỉnh giảm có được ghi số âm không?

Việc hóa đơn điều chỉnh giảm có được ghi số âm không vẫn khiến khá nhiều người lúng túng. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp xuất hóa đơn điều chỉnh giảm

Xuất hóa đơn điều chỉnh giảm hiểu đơn giản là việc kế toán thực hiện để ghi nhận giảm giá trị của một hóa đơn đã lập trước đó. Theo đó, một số trường hợp xuất hóa đơn điều chỉnh giảm có thể kể đến như:

Trường hợp 1: Hóa đơn đã lập có sai sót

Theo điểm b khoản 2 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có sai sót về thành tiền, thuế suất GTGT, tiền thuế,... cao hơn thực tế thì doanh nghiệp cần xuất hóa đơn điều chỉnh giảm hoặc xuất hóa đơn thay thế.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp thực hiện giảm giá hàng bán

Trường hợp sau khi lập hóa đơn và hạch toán doanh thu, doanh nghiệp phát hiện hàng lỗi, chất lượng thấp và quyết định giảm giá cho khách hàng thì sẽ phát hành một hóa đơn điều chỉnh giảm giá trị cho hóa đơn ban đầu.

Trường hợp 3: Doanh nghiệp thực hiện chương trình chiết khấu thương mại

Trường hợp số tiền chiết khấu cuối cùng khi kết thúc chương trình bán hàng lớn hơn các khoản đã giảm cho khách hàng trước đó thì được lập hóa đơn điều chỉnh giảm.

Trường hợp 4: Khi điều chỉnh giảm doanh thu

Doanh nghiệp thực hiện quyết toán sau công tác xây dựng, lắp đặt thấp hơn giá trị tạm tính ban đầu.

Hóa đơn điều chỉnh giảm có được ghi số âm không? (Ảnh minh họa)

2. Hóa đơn điều chỉnh giảm có được ghi số âm không?

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 7 Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định:

[...] e) Riêng đối với nội dung về giá trị trên hóa đơn có sai sót thì: điều chỉnh tăng (ghi dấu dương), điều chỉnh giảm (ghi dấu âm) đúng với thực tế điều chỉnh. [...]

Như vậy, khi phát hiện hóa đơn điện tử có sai sót phải lập hóa đơn điều chỉnh thì nội dung điều chỉnh giảm được ghi dấu âm đúng với thực tế điều chỉnh.

Trước đây, hóa đơn điều chỉnh không được ghi dấu âm, tuy nhiên từ ngày 01/7/2022, hóa đơn điều chỉnh giảm được ghi dấu âm đúng với thực tế điều chỉnh.

3. Cách xuất hóa đơn điều chỉnh giảm theo Thông tư 78

Các bước thực hiện xuất hóa đơn điện tử điều chỉnh giảm theo Thông tư 78/2021/NĐ-CP như sau:

Video hướng dẫn xuất hóa đơn điều chỉnh trên hệ thống Bkav eHoadon: https://youtu.be/M9Tje8SHoZQ

Bước 1: Ghi lý do điều chỉnh giảm

Vào phân hệ “Lập hóa đơn” và chọn mục “Lập hóa đơn điều chỉnh”.

Chọn hóa đơn gốc bị sai sót, các phần mềm hóa đơn điện tử đều sẽ kế thừa dữ liệu thông tin từ hóa đơn gốc sang hóa đơn điện tử điều chỉnh.

Sau đó, ghi rõ lý do điều chỉnh hóa đơn.

Ví dụ: Điều chỉnh giảm giá hàng bán sản phẩm A từ 550,000đ thành 620,000đ

Bước 2: Điền thông tin nội dung trên hóa đơn điều chỉnh

Thực hiện điều chỉnh giảm toàn bộ thông tin dòng hàng hóa bị sai và điều chỉnh tăng tương ứng dòng hàng hóa đúng (bao gồm: tên hàng hóa dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thuế suất, thành tiền chưa thuế), theo Công văn số 1647/TCT-CS năm 2023.

Bước 3: Ký số và gửi hóa đơn cho người mua

Xuất hóa đơn, ký số rồi gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế) hoặc gửi cơ quan thuế để cơ quan thuế cấp mã cho hóa đơn điện tử mới để gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).

Lưu ý:

Nếu điều chỉnh giảm cho các hóa đơn cũ đã lập theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP thì không xuất hóa đơn điều chỉnh giảm mà lập hóa đơn mới thay thế hóa đơn cũ (theo khoản 6 Điều 12 Thông tư 78/2021/NĐ-CP).

Trên đây là giải đáp về vấn đề hóa đơn điều chỉnh giảm có được ghi số âm không, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, độc giả vui lòng liên hệ ngay đến 097 6826807 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

Nguồn: luatvietnam

Tham gia Bkav group Zalo : https://zalo.me/g/ammkqj247  để cập nhật nhanh nhất các thông tin mới của chúng tôi! Chân thành cảm ơn Bạn đã tham gia

Đăng nhận xét

0 Nhận xét